TAY KÉO TÀI HOA ĐẤT MỎ (Báo Quảng Ninh 1999)

5 giờ 30 phút chiều, theo lời chỉ dẫn của bạn bè, tôi có mặt tại tiệm uốn tóc Bích Hoà ở 74 phố Long Tiên (TP Hạ Long). Thật trái với suy nghĩ ban đầu, dù đã cuối ngày song ngồi cùng hàng ghế chờ với tôi còn không ít người kiên nhẫn đợi được “cô chủ Hoà” làm đẹp.

Bích Hòa đang thể hiện
một tác phẩm của mình

Tôi được biết ở một vài tiệm có “tiếng” một chút, thường rất ít khi chủ trực tiếp làm cho khách từ trường hợp thân quen hay là khách thường xuyên, mà chủ yếu là các “tay thợ” đang được truyền nghề. Tôi hỏi nhỏ một chị “thế Bích Hoà là chị nào?”. Một gương mặt xinh đẹp quay lại phía tôi cùng nụ cười duyên dáng. Với giọng khiêm tốn và nhã nhặn chị bảo “Sao em tới muộn thế? Thôi chịu khó ngồi đợi chị nhé. Nếu chưa tới lượt thì ngày mai có được không? Em thông cảm cho chị”. Với bàn tay tài hoa và khéo léo, chị đang chăm chú với kiểu đầu của khách. Cứ nhìn nét mặt cùng những thao tác của Bích Hoà mới thấy sự “dồn tâm” cho một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và tính thẩm mỹ cao. Và kia, một lẵng hoa lớn với dòng đỏ băng đỏ “Anh chị em trong họ, thân tặng Bích Hoà nhà tạo mẫu tóc xuất sắc năm 1999”.

Có lẽ, không chỉ người ở TP Hạ Long mà còn ở rất nhiều nơi khác của Quảng Ninh giới thiệu chị nên tôi thử đến tiệm uốn tóc Bích Hoà. Tôi được nghe kể lại, ngay từ hồi nhỏ, cô bé Hoà đã bộc lộ rất sớm thiên hướng của cái nghiệp sau này. Hàng đống búp bê len được làm khi Hoà mới 5, 6 tuổi, đi đâu Hoà cũng hay chú ý tới “cái đầu” của mọi người.

17 tuổi, thi đại học không trúng, Hoà đã quyết định vào Sài Gòn học nghề làm đầu. Thời gian 3 tháng là quá ngắn ngủi, song khi về Quảng Ninh để mở tiệm, bằng lòng say nghề và tinh thần tự học hỏi, trong đó có những lúc chị tự mày mò và nhiều khi táo bạo với những sáng tạo riêng.

Đã có câu danh ngôn nói rằng “không có người đàn bà xấu, chỉ có người đàn bà không biết làm đẹp cho mình”. Và chính chị đã góp phần làm đẹp cho những chị em quanh năm bận rộn với công việc gia đình, cơ quan… Giữa một vùng đất công nghiệp với cuộc sống còn nhiều bộn bề, có một người theo đuổi nghề làm đẹp cho mọi người thật là đáng quý. Những năm trước đây khi đời sống chưa được nâng cao, nghề làm đầu nhiều người đã theo nhưng đành bỏ cuộc. Còn Hoà chị như tìm thấy niềm vui cho mình trong sự rạng rỡ, sung sướng của khách hàng mỗi khi bước ra từ tiệm uốn tóc của chị. Vừa qua, trong cuộc thi nhà tạo mẫu tóc xuất sắc nhất trong năm ’99, mặc dù có quá nhiều sự trục trặc khách quan nhưng sự bình tĩnh, tự tin vào chính mình đã giúp chị vượt qua. Đó là khi chỉ còn 5 phút nữa cuộc thi bắt đầu thì người mẫu của chị đột ngột từ chối không tham dự. Đến phút chót, may sao người nhà chạy ra đường “vớ” được một cô gái tốt bụng, vậy là chị chỉ biết mặt người mẫu của mình 1 phút trước khi vào thi. Và thật thiệt thòi, thời gian thi của chị dự bị muộn 5 phút với lý do rất đáng thông cảm lại không được đền bù. Chị tâm sự: – “Lúc đầu thì có hơi tủi thân nhưng rồi bắt tay vào việc thì dường như mình quên đi tất cả mà chỉ nghĩ đây là một khách hàng. Mình phải làm thế nào tạo được uy tín và sự yêu mến của mọi người”. Có thể nói, bàn tay của chị là bàn tay nghệ sĩ. Cô gái tình cờ kia cứ luôn mồm cám ơn chị Hoà đã tạo cho mình một mái tóc xinh xắn rất hợp với khuôn mặt, còn những khán giả có mặt thì nhiệt liệt hoan hô. Tất cả mọi người trong cuộc thi đều khâm phục “tay kéo” tài hoa đến từ đất mỏ.

Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc trong năm – Đó là danh hiệu mà bất cứ người nào đã và đang trong nghề đều mơ ước. Còn với chị, hạnh phúc như càng nhân lên khi chính tại quê hương của mình, mọi người đều rất tín nhiệm và yêu quý một cô chủ tiệm luôn biết trọng khách, yêu nghề. Bích Hoà cũng là người đầu tiên ở Quảng Ninh có tiệm uốn tóc riêng khi mới 17 tuổi và tạo được danh tiếng cho mình với 13 năm trong nghề. Tại cuộc thi vừa qua, chị đã xuất sắc vượt qua vòng loại giữa 618 thí sinh, và trong số 17 thí sinh lọt vào vòng chung kết chị là người đầu tiên tham gia và chị cũng là người duy nhất không có phụ việc khi thực hành các phần thi của mình. Nhưng dù sao, cái lớn hơn là chị học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm ở các đồng nghiệp.

Luôn bận rộn với công việc, chị có rất ít thời gian dành cho việc chăm lo gia đình. Song thật may mắn bên cạnh Bích Hoà luôn có sự trợ giúp của người thân như mẹ chồng và “phu quân”.

Với Bích Hoà tạo mẫu tóc là niềm say mê cả cuộc đời của chị. Danh hiệu mà chị có được trong năm thật xứng đáng. Song đáng trân trọng vẫn là hình ảnh và ấn tượng của một Bích Hoà trong lòng người đất mỏ. Bất chợt, tôi lại nhớ đến hình ảnh cô gái Agri trong bộ phim truyền hình cùng tên của Nhật Bản đang chiếu.

Ngọc Hân – Báo Quảng Ninh 1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline